Các loại máy nén

Có nhiều loại máy nén khác nhau thường được dụng cho hoạt động làm lạnh và điều hòa không khí. Ví dụ như các loại bơm, tất cả các “bơm nhiệt” có thể ban đầu được phân loại như là bơm thể tích hoặc bơm ly tâm. Máy nén thể tích có buồng giảm lưu lượng trong suốt quá trình nén, trong khi máy nén ly tâm có buồng lưu lượng cố định.

Bên cạch sự phân biệt này, sự khác nhau của mỗi loại máy nén dựa trên đặc trưng cơ học của chúng. Các loại máy nén chính là piston, rotary, trục vít, xoắn ốc và ly tâm.

Máy nén piston :

Máy nén piston

Máy nén piston, còn được gọi là máy nén xoay chiều (Reciprocating compressor), dùng piston và xylanh để tạo ra lực nén giống như động cơ đốt trong hay bơm piston. Chuyển động qua lại của piston dựa vào ngoại lực nén môi chất lạnh bên trong xylanh. Máy nén piston có chi phí ban đầu thấp và đơn giản, dễ thiết kế – lắp đặt. Chúng có công suất đầu ra lớn và có thể có đạt được áp suất cao. Tuy nhiên, máy nén piston có chi phí bảo trì cao, tiềm ẩn vấn đề về rung động và không được thiết kế để chạy liên tục ở công suất tải đầy.

chu trình máy nén piston

Chu trình máy nén piston

Máy nén Rotary:

Máy nén Rotary

Máy nén rotary có 2 phần tử quay ăn khớp như bánh răng, môi chất lạnh được nén ở giữa chúng. Những máy nén này rất hiệu quả bởi vì hoạt động hút và nén môi chất lạnh diễn ra đồng thời. Chúng có rất ít bộ phận di chuyển, tốc độ quay thấp, chi phí ban đầu và bảo trì thấp và thích nghi tốt vơi môi trường dơ bẩn. Tuy nhiên,chúng bị giới hạn bởi lưu lượng môi chất lạnh và áp suất thấp hơn các loại máy nén khác.

Chu trình máy nén rotary

Chu trình máy nén rotary

Máy nén trục vít

Máy nén trục vít dùng một cặp roto xoắn ốc hoặc trục vít ăn khớp với nhau để nén môi chất lạnh giữa chúng. Chúng có thể tao ra áp suất cao với lượng môi chất nhỏ và tiêu thụ ít năng lượng hơn máy nén piston. Máy nén trục vít cần ít đến trung bình chi phí đầu tư ban đầu cũng như là bảo trì và ít bộ phận chuyển động. Tuy nhiên, máy nén trục vít gặp khó khăn ở những môi trường hoạt động ô nhiễm, tốc độ quay cao và vòng đời kỳ vọng thấp hơn các thiết kế khác

Máy nén trục vít

Máy nén xoắn ốc:  

Máy nén xoắn ốc dùng 2 đĩa xoắn ốc lồng vào nhau để nén môi chất lạnh. Đĩa ở trên cố định trong khi đĩa ở dưới di chuyển theo quỹ đạo. Máy nén xoắn ốc hoạt động rất yên tĩnh, các bộ phân hoạt động một cách trơn tru và hiệu suất cao .trong các loại máy nén. Chúng cũng rất linh hoạt trong việc xử lý môi chất ở dạng lỏng. Tuy nhiên, ở thiết kế kín, máy nén xoắn ốc không thể dễ dàng được sửa chữa, chúng không thể quay ở cả 2 chiều. Máy nén xoắn ốc chủ yếu được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí ôtô và lạnh thương mại.

Máy nén xoắn ốc

Máy nén lý tâm:

   Máy nén ly tâm dùng hoạt động quay bánh cánh quạt để tạo ra lực ly tâm lên môi chất lạnh bên trong buồng nén (hình xoắn ốc). Không như những thiết kế khác, máy nén ly tâm không hoạt động dựa trên nguyên lý thể tích mà đã cố định lưu lượng buồng. Máy nén ly tâm thích hợp để nén môi chất với lưu lượng lớn và áp suất thấp .Lực nén được tạo ra bởi bánh cánh quạt thì nhỏ cho nên hệ thống dùng máy nén ly tâm thường sử dụng 2 hay nhiều cấp (nhiều bánh cánh quạt) trong chuỗi để tạo ra lực nén cao. Máy nén ly tâm thỏa mãn thiết kế đơn giản, ít bộ phận chuyển động và hiệu quả năng lượng khi hoạt động ở chế độ đa cấp.

Máy nén lý tâm

Copyright © 2015 | Maylamnuocda.net | All Rights Reserved